ข้อต่อทองเหลือง กันคืออะไรและเกี่ยวข้องกับงานอุตสาหกรรมได้อย่างไร

ข้อต่อทองเหลืองกันคืออะไรและเกี่ยวข้องกับงานอุตสาหกรรมได้อย่างไร

             ข้อต่อทองเหลืองนั้นมีส่วนผสมของทองแดงและสังกะสีเป็นส่วนประกอบหลัก ทองเหลืองนั้นมีอยู่หลายเกรดขึ้นอยู่กับส่วนผสม เมื่อผสมกันแล้วจะมีสีเหลืองคล้ายทองคำ มีความนิ่ม นิยมนำมาผลิต เครื่องใช้ในครัวเรือน เครื่องประดับ ข้อต่อต่างๆ อะไหล่เครื่องจักร เป็นต้น

ข้อต่อทองเหลือง

ทองเหลืองมาเกี่ยวข้องกับงานอุตสาหกรรมได้อย่างไร

          ทองเหลืองในงานอุตสาหกรรมถือว่าเป็นโลหะชนิดนึง ที่มีราคาสูง มีความอ่อนนุ่ม ขึ้นรูปง่าย ไม่เป็นสนิม น้ำหนักเบา จึงน้ำมาผลิตชิ้นส่วนต่างๆมากมาย แต่ในงานอุตสาหกรรมนั้นทองจะนำมาผลิตชิ้นส่วนที่มีขนาดเล็ก เพราะทองเหลืองนั้นมีราคาสูง ซื้อ ขาย ตามขนาดของน้ำหนัก ทองเหลืองนิยมนำไปผลิต อะไหล่ขนาดเล็กของเครื่องจักร งานข้อต่อต่างๆ งานวาล์วน้ำ งานโซลินอยด์วาล์ว อะไหล่เครื่องปรับอากาศ เตาแก็สหุงต้ม เป็นต้น ดังนั้นจะเห็นได้ว่าทองเหลืองนั้นนำมาผลิตเครื่องใช้ต่างๆเกือบทุกประเภท

การขึ้นรูปงานทองเหลืองจะกล่าวถึงเฉพาะงานข้อต่อทองเหลือง

        งานขึ้นรูปข้อต่อทองเหลืองส่วนใหญ่จะขึ้นด้วยวิธีฟอร์จจิ้งเสร็จแล้วจะนำมาใช้เครื่อง CNC ตกแต่งชิ้นงานอีกครั้ง หรือ ถ้าเป็นชิ้นงานที่ไม่ซับซ้อนมากก็จะใช้เป็นทองเหลืองแท่งเข้าเครื่องกลึง CNC หรือ เครื่องกลึงแบบลูกเบี้ยวโดยตรงเลย

งานข้อต่อทองเหลืองที่นิยมใช้ตามท้องตลาดมีดังนี้คือ

  1. ข้อต่อทองเหลืองตาไก่เป็น
  2. ข้อต่อทองเหลืองตาไก่ตาย
  3. ข้อต่อทองเหลืองหัวแฟร์
  4. ข้อต่อฟิตติ่งสวมเร็ว

1. ข้อต่อทองเหลืองตาไก่เป็น

ข้อต่อทองเหลืองตาไก่

      ข้อต่อทองเหลืองตาไก่เป็นนั้นจะมีอยู่ 3 ส่วนด้วยกันคือ ฝาครอบ เม็ดทองเหลืองหรือตาไก่ทองเหลือง บอดี้เกลียว จะต้องใช้รวมกันจึงจะใช้งานได้ ข้อต่อทองเหลืองตาไก่เป็นส่วญใหญ่จะนิยมใช้กับท่อทองแดง

2. ข้อต่อทองเหลืองตาไก่ตาย

ข้อต่อตาไก่ตาย

     ข้อต่อทองเหลืองตาไก่ตายนั้นจะมีอยู่ 2 ส่วน ฝาครอบ และบอดี้เกลียว ในส่วนของบอดี้เกลียวจะมีเดื้อยโผล่ออกมา เพื่อใช้สายลมเสียบเข้าไปและใช้ฝาครอบล็อคสายลม

3. ข้อต่อทองเหลืองหัวแฟร์

ข้อต่อทองเหลืองแฟร์

      ข้อต่อทองเหลืองหัวแฟร์นั้นจะมีอยู่ 2 ส่วน ฝาครอบ และบอดี้เกลียว ในส่วนของบอดี้เกลียวนั้นจะมีส่วนนูนเพื่อรองรับท่อทองแดง ดังนั้นจะต้องนำท่อทองแดงที่จะใช้ประกอบ มาบานก่อนใช้้งาน

4. ข้อต่อทองเหลืองฟิตติ้งสวมเร็ว

ข้อต่อทองเหลืองฟิตติ้ง

       ข้อต่อทองเหลืองสวมเร็วนั้นจะไม่มีส่วนประกอบ แต่จะมีฝาครอบพลาสติกติดอยู่กับบอดี้วาล์ว ข้อต่อชนิดนี้ใช้งานง่าย โดยนำท่อลมเสียบลงไปแล้วใช้งานได้เลย เวลาจะถอดสายลมออกเพียงกดฝาพลาสติกลงแล้วดึงสายลมออกได้เลย

หลักการเลือกใช้งานข้อต่อทองเหลือง

1. พิจารณาชนิดของท่อและขนาดของท่อ
2. พิจารณาชนิดของเกลียวและขนาดของเกลียว

         ส่วนใหญ่ในระบบของข้อต่อทองเหลืองนั้นผู้ใช้งานมักจะเลือกขนาดเกลียวผิดอยู่บ่อยๆ ดังนั้นจึงขอนำเคล็ดลับมาเป็นตัวช่วยให้การเลือกข้อต่อทองเหลืองตามภาพประกอบ