9 ข้อ ที่ควรรู้ก่อนการติดตั้ง ปั๊มน้ำหอยโข่ง

9 ข้อ ที่ควรรู้ก่อนการติดตั้ง ปั๊มน้ำหอยโข่ง

ปั๊มน้ำหอยโข่งเป็นปั๊มน้ำที่มีใช้กันมากในปัจจุบันที่ต้องการปริมาณน้ำที่ไม่มาก ราคาถูกและมีความเล็กกระทัดรัดซ่อมบำรุงง่าย หลักการในการติดตั้งปั๊มน้ำ ต้องคำนึงถึงการทำงานของปั๊มน้ำให้เต็มประสิทธิภาพ การบำรุงรักษาง่าย ดูแล้วสวยงาม

จากรูปที่แสดงการติดตั้งปั๊มน้ำหอยโข่งอีกหนึ่งลักษณะ อาจนำไปใช้เป็นหลักการในการติดตั้งปั๊มน้ำลักษณะต่างกันได้ จากรูปสังเกตุได้ว่าการต่อท่อน้ำและอุปกรณ์ต่างๆจะเป็นหน้าแปลน สามารถถอดชิ้นส่วนที่เสียออกซ่อมแซมได้ง่าย อุปกรณ์ต่างๆจะติดตั้งไว้หลังวาล์ว เมื่อเกิดการเสียหายของอุปกรณ์จะได้ใช้วาล์วเป็นตัวปิดน้ำไม่ให้น้ำไหลออกมา และยังคงสามารถซ่อมได้ในขณะปั๊มน้ำตัวอื่นยังคงทำงานอยู่

1.ฐานคอนกรีต

      ฐานคอนกรีตของปั๊มน้ำควรจะใช้โบล์ทเป็นตัวจับฐานโดยการหล่อแท่นคอนกรีต ในขณะที่คอนกรีตยังไม่แข็งตัว จะนำโบล์ทจุ่มไว้ในคอนกรีต ตามตำแหน่งที่ระบุไว้โดยให้ปลายที่มีเกลียวโผล่ขึ้นมา แท่นคอนกรีตนั้นไม่ควรต่ำกว่า 10 ซม เว้นขอบรอบตัวฐานเหล็ก

2.การต่อสายไฟเข้ามอเตอร์

     การต่อสายไฟเพื่อความเรียบร้อยและความปลอดภัยควรเดินท่อร้อยสายมายังมอเตอร์ ขนาดท่อร้อยสายควรมีขนาดพอเหมาะกับรูที่กล่องเข้าสายและควรมีสายดินเดินมาด้วย การเข้าสายควรใช้หางปลารัดหัวสายที่จะเข้าด้วย

3.ท่อน้ำ

    หลักสำคัญในการวางท่อน้ำคือ จะยอมให้น้ำหนักของท่อน้ำกดลงที่ปั๊มน้ำไม่ได้ ท่อน้ำและอุปกรณ์ต้องทำที่ยึดให้เรียบร้อย ท่อน้ำที่ต่อเข้ากับตัวเมนควรจะทำแบบตัว Y โดยมีทิศชี้ในแนวที่ของเหลววิ่งไป การทำต่อท่อแบบตัว Y จะช่วยลดความดันของปั๊มน้ำลงได้มาก

4.ท่อน้ำแบบยาง

     ท่อน้ำแบบยางจะทำหน้าที่เป็นตัวกันไม่ให้การสั่นสะเทือนของปั๊มน้ำส่งผ่านตามท่อน้ำไปยังที่อื่นๆ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้รอยต่อต่างๆ ของท่อน้ำรั่วเนื่องจากการสั่นสะเทือนด้วย

5.สเตรนเนอร์

     สเตรนเนอร์จะติดตั้งไว้ทางด้านดูดของปั๊มน้ำจะทำหน้าที่ดักเศษกรวด เศษขี้ผง ที่มากับน้ำ ควรติดตั้งตามแนวนอน ที่หัวสเตรนเนอร์ควรต่อท่อน้ำสั้นๆ และใส่วาล์วเอาไว้ เปิดวาล์วเดรนน้ำทิ้งเมื่อคิดว่าสเตรนเนอร์สกปรกมาก

เช็ควาล์ว

6.เช็ควาล์ว

   เช็ควาล์วจะติดตั้งทางด้านส่งของปั๊มน้ำ เพื่อทำหน้าที่กันน้ำจากระบบไม่ให้กระแทกลงมาที่ตัวปั๊มน้ำ เมื่อปั๊มน้ำหยุด หรือว่ามีปั๊มน้ำตัวอื่นๆในระบบเดียวกันยังคงทำงานอยู่

7.ยางรองระหว่างฐานปั๊มน้ำกับแท่นคอนกรีต

    ยางรองจะทำหน้าที่เป็นตัวลดการสั่นสะเทือนจากตัวปั๊มน้ำไปยังแท่นคอนกรีต

  • คอมปาวเกจจะติดตั้งทางด้านดูดของปั๊มน้ำ ต่ำแหน่งที่ติดตั้งควรเป็นจุดที่คิดว่าน้ำจะเดินราบเรียบพอสมควร
  • เพรสเชอร์เกจจะติดตั้งทางด้านส่งของปั๊มน้ำ

      เมื่อติดตั้งแล้วสามารถอ่านค่าได้ง่ายปกติการติดตั้งเกจนั้นควรต่อท่อไซ่ฟอนด้วยเพื่อลดแรงกระแทกไปที่เกจ เพื่อลดให้เข็มเกจไม่สั่น

9.ท่อน้ำทิ้ง

      ปั๊มน้ำหอยโข่งจะมีซีลที่เรียกว่า ปะเก็นเชือก ปั๊มน้ำที่ใช้ซีลชนิดนี้ เมื่อปั๊มน้ำทำงานจะมีน้ำหยดออกมาตลอดเวลา ดังนั้นควรจัดทำท่อน้ำทิ้งไว้เพื่อป้องกันความเลอะเทอะตรงบริเวณปั๊มน้ำ